Home / GIỚI THIỆU VỀ CÂU LẠC BỘ CỰU LƯU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

GIỚI THIỆU VỀ CÂU LẠC BỘ CỰU LƯU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

GIỚI THIỆU CLB CỰU LƯU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (CLB) là một tổ chức thành viên thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, được thành lập theo quyết định số 12/QĐVN-NB ngày 10/5/2001 của Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản dựa trên sự cho phép của Ban Đối ngoại Trung Ương. Lễ ra mắt CLB được tổ chức ngày 19/5/2001. Tên tiếng Anhcủa CLB  ban đầu là Vietnam Association of  Japan Alumni (gọi tắt là VAJA), và tên tiếng Nhật là ベトナム元日本留学生協会. Tại Đại hội lần thứ III nhiệm kỳ 2006 – 2009, tên tiếng Anh được đổi thành Japan Alumni of  Vietnam (JAV); tháng 12/2019,  tại Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019-2024, tên tiếng Anh được đổi trở lại thành Vietnam Association of  Japan Alumni (VAJA).

Mục đích và nhiệm vụ chủ yếu của Câu lạc bộ (VAJA)

(1)  Xúc tiến giao lưu, gặp gỡ, hợp tác giữa những cựu lưu học sinh đã từng học tập, nghiên cứu tại Nhật Bản. Tăng cường giao lưu trao đổi với thầy giáo và trường cũ bên Nhật, tổ chức các hoạt động học thuật, giao lưu trong ngành và giữa các ngành, thiết lập và thúc đẩy các cơ hội hợp tác đa ngành, đa lĩnh vực giữa các thành viên và với các cơ quan, đối tác của Việt Nam và Nhật Bản;

(2)  Đẩy mạnh các hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhất là trên các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, giao lưu văn hóa;

(3)  Triển khai các hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ các học sinh, sinh viên Việt Nam đi học tập, nghiên cứu và giao lưu tại Nhật Bản. Thiết lập quan hệ và giao lưu với cộng đồng người Nhật tại Việt Nam, giới thiệu văn hóa hai nước, tổ chức hội thảo khoa học và các hình thức hợp tác khác;

(4)  Tham gia tích cực và có hiệu quả các hoạt động của các tổ chức cựu lưu học sinh ở Nhật Bản như ASCOJA, ASJA, JASSO, hay các tổ chức của Nhật Bản tại Việt Nam về giao lưu văn hóa – khoa học kỹ thuật như Japan Foundation, JICE, VKCO, VJCC … để triển khai các chương trình giao lưu, các chương trình học bổng, triển lãm du học, v.v…;

(5)  Là thành viên tích cực của Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hưởng ứng tích cực các hoạt động giao lưu do Hội hữu nghị Việt – Nhật và do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức.

    Câu lạc bộ VAJA có Điều lệ tổ chức, có Ban Chấp hành gồm các đại diện cho nhiều thế hệ cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản và các lĩnh vực ngành nghề đã được đào tạo tại Nhật Bản. Người đứng đầu Ban Chấp hành là Chủ tịch Câu lạc bộ, qua các thời kỳ như sau:

 • Chủ tịch CLB trong nhiệm kỳ đầu tiên (2001-2004): TS. Nghiêm Vũ Khải, Đại biểu Quốc hội, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Tổng thư ký Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Việt – Nhật;
 • Chủ tịch CLB trong các nhiệm kỳ thứ hai (2004-2007), thứ ba (2007-2010) và thứ tư (2010-2013): PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội;
 • Chủ tịch CLB trong các nhiệm kỳ V (2013-2016), nhiệm kỳ VI (2016-2019): PGS.TS Ngô Minh Thủy, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội, Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Tại Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ của CLB đã được điều chỉnh thành 5 năm (2019-2024), PGS.TS Ngô Minh Thủy tiếp tục được bầu làm Chủ tịch của CLB.

     Thành phần của Ban Chấp hành CLB  ngoài các đại diện theo khu vực ngành nghề, còn có các đại diện cho các nhóm hoặc cựu lưu học sinh theo địa bàn trên cả nước như ở Tp Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thái Nguyên. Ngoài ra còn có đại diện của các câu lạc bộ cựu lưu học sinh của từng trường Đại học ở Nhật Bản. Số lượng thành viên Ban chấp hành từ 13 người nhiệm kỳ đầu tiên đã tăng dần qua các Đại hội và tới Đại hội VII nhiệm kỳ 2019-2024 đã tăng lên 36 người. Số lượng hội viên theo hình thức tự nguyện đăng ký tham gia đến nay (tháng 10/2020) là gần 2000 người là cựu lưu học sinh đã tham gia học tập, nghiên cứu tại các trường Đại học và sau Đại học ở Nhật Bản, hiện nay đang công tác tại các trường Đại học, các cơ sở giáo dục, các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị kinh doanh và có rất nhiều hội viên đang giữ những chức vụ quan trọng tại các cơ sở trên.

     Để thực hiện những vai trò chức năng của CLB, trong lịch sử gần20 năm của mình, CLB đã có những hoạt động phong phú, tiến dần từng bước trong việc nắm giữ và phát huy các vai trò quan trọng trong các mối quan hệ, giao lưu quốc tế mà từ đó xúc tiến, thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế về văn hóa, giáo dục, kinh tế và xã hội, góp phần vào nền ngoại giao nhân dân và tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Một số hoạt động, qua trình phát triển và một số thành quả tiêu biểu

 1. Là thành viên của Hội đồng cựu lưu học sinh các nước ASEAN tại Nhật Bản (ASCOJA), tham dự từ Đại hội lần thứ 14 của ASCOJA năm 2001 tại Philippines với tư cách quan sát viên, cho đến Đại hội lần thứ 17 năm 2007 tại Indonesia, VAJA đã được trở thành thành viên chính thức của ASCOJA. Tiếp theo trong các năm từ 2008-2019 VAJA đều cử đoàn đại biểu tham dự đầy đủ các Đại hội ASCOJA và Hội thảo chuyên đề ASJA- ASCOJA hàng năm tại các nước Đông Nam Á, đóng góp các ý kiến quan trọng đối với các chủ đề của Đại hội và Hội thảo.
 2. Là sáng lập viên Ban chuyên đề Địa tin học Nhật -Việt (Japan-Vietnam Geoinformatics Consortium, gọi tắt là JVGC) vào ngày 20/11/2001 và đã chủ trì tổ chức hội thảo quốc tế về Hệ thống thông tin Địa lý và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực điều tra, quy hoạch và khai thác tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, phục vụ cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước. Hội thảo đã diễn ra tại Hà Nội từ ngày 25-28/9/2002 với sự tham gia của nhiều nhà khoa học quốc tế, trong đó có trên 30 nhà khoa học Nhật Bản. Từ đó đến nay nhóm JVGC tiếp tục phát triển và nay trở thành hoạt động thường niên giữa các nhà địa tin học của Việt Nam và Nhật Bản.
 3. Từ năm 2005, do những hoạt động liên tục và hiệu quả của VAJA, Hội đồng ASCOJA đề xuất xem xét VAJA trở thành thành viên của ASCOJA để tham gia các hoạt động đầy đủ của ASCOJA. Được sự giới thiệu của Ban Bí thư, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt – Nhật, và của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ngày 3/10/2006 Hội đồng ASCOJA đã chính thức ra quyết định công nhận VAJA là thành viên của ASCOJA kể từ ngày 1/4/2007. Từ đó đến nay, Chủ tịch VAJA vừa là đại diện cho VAJA tại ASCOJA, vừa là một Giám đốc của ASJA International thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
 4. Trong lĩnh vực văn hóa giáo dục, VAJA luôn tích cực và chủ động trong các hoạt động của ASJA và ASCOJA như tuyển chọn ứng viên xuất sắc giới thiệu nhận học bổng ASJA học sau đại học tại Nhật Bản; tuyển chọn các cháu học sinh PTTHCS (cấp II) sang tham quan và giao lưu văn hóa tại các trường PHTHCS ở Thành phố Toyota, Nhật Bản; giới thiệu các cựu lưu học sinh trở về nước quá 5 năm nhưng chưa có điều kiện trở lại Nhật để tham dự Festival “TSUDOI” hằng năm tại Nhật, giới thiệu doanh nhân cựu sinh viên tham gia giao lưu tại Nhật Bản v.v… Cho đến nay, CLB đã cử hàng chục đoàn tham dự các hoạt động tham quan, giao lưu và trao đổi với thầy và trường cũ qua các hoạt động của ASJA/ASCOJA. Những hoạt động này đã được tăng cường hơn qua các năm.
 5. Cũng trong lịch vực hợp tác về văn hóa giáo dục, từ năm 2007, hàng năm VAJA đã xét và cử các ứng viên đi học Thạc sĩ và Tiến sỹ tại Nhật Bản theo chương trình học bổng ASJA/MEXT.
 6. Trong các năm từ 2008 đến 2019, hàng năm VAJA đều chọn cử 6 học sinh PTTHCS cùng một giáo viên sang giao lưu văn hóa tại các trường PTTHCS của Nhật Bản theo chương trình Junior Program, sau này được gọi là chương trình NIYE.
  + Năm 2011 VAJA có 1 doanh nhân đi tham quan trao đổi, 2 học sinh đi giao lưu tại Thái Lan vào tháng 10/2011, 6 học sinh sang giao lưu tại Hiroshima, Nhật Bản vào tháng 10-11/2011. Tháng 9/2011 VAJA đã tiếp nhận đoàn giao lưu của Nhật Bản gồm 27 học sinh PTTHCS và 3 giáo viên phụ trách đoàn từ thành phố Toyota sang giao lưu tại Hà Nội từ 12 – 22/9/2011.
  + Năm 2012 VAJA đã cử 10 sinh viên từ các trường Đại học của Việt Nam sang giao lưu tại Nhật Bản theo chương trình JPS-2012 của MEXT;  giới thiệu 10 cựu lưu học sinh các ngành kỹ thuật cho JICA tại Việt Nam tuyển làm chuyên gia theo các dự án ODA tại Việt Nam. Tuyển chọn cử 30 sinh viên từ các trường đại học có giảng dạy tiếng Nhật và các sinh viên ưu tú sang giao lưu tại Nhật Bản theo chương trình KIZUNA-2013 vào tháng 3/2013. Hàng năm tổ chức tuyển sinh viên đi học thạc sĩ, tiến sĩ theo các chương trình do Nhật Bản cấp học bổng với số lượng từ 2-3 người theo mỗi cấp học.
 7. Hàng năm VAJA phối hợp với Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản đã tổ chức thành công các Hội thảo Giáo dục Nhật Bản mang tên “Study in Japan Fair (year)” tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Đặc biệt, từ năm 2014, việc tổ chức Hội thảo JASSO đã được nâng lên một tầm cao mới với sự tham gia của gần 100 trường đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục của Nhật Bản có tuyển sinh nước ngoài, thu hút từ 1.400 đến 1.900 học sinh, sinh viên, phụ huyn tham gia mỗi năm. Hội thảo đã thực sự là cầu nối chắp cánh ước mơ du học tại Nhật Bản của đông đảo các sinh viên Việt Nam.
 8. Hoạt động của VAJA ngày càng được mở rộng với nhiều hình thức phong phú:
  + Năm 2015, với sáng kiến của VAJA, hàng năm tại các nước Đông Nam Á, các Hội cựu lưu học sinh của các nước chủ trì hội thảo chuyên đề với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong đó VAJA vinh dự đăng cai hội thảo chuyên đề đầu tiên với tên gọi “Hội thảo quốc tế về giáo dục Đông Nam Á và Nhật Bản (JAPAN- ASEAN International Symposium on Education – JASE lần thứ nhất) và tiếp đó là JASE là thứ hai năm 2018.
  + Năm 2015 ký kết thỏa thuận và hợp tác thành công với Hãng hàng không Nhật Bản ANA và có hoạt động hợp tác thường xuyên với ANA.
  + Phối hợp với quỹ Quốc tế Toshiba thực hiện chương trình hỗ trợ học bổng nghiên cứu cho các nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam – những người bảo vệ luận án tiến sỹ thành công tại Nhật Bản và về nước trong vòng 5 năm. Kết quả là đã tổ chức tuyển chọn được 20 tiến sĩ (từ gần 100 hồ sơ ứng tuyển trong 5 năm từ 2015 đến 2019)   để nhận được học bổng nghiên cứu sau tiến sỹ ngắn hạn tại  Nhật Bản do quỹ Quốc tế Toshiba tài trợ.
  + Được ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam chọn làm đầu mối, giới thiệu mỗi năm 3-5 học sinh THPT tham gia chương trình Kakehashi (học tập tại Nhật Bản từ 6-10 tháng). Trong 2 năm , từ 2018-2019, có 12 em học sinh THPT do VAJA giới thiệu đã sang Nhật Bản tham gia chương trình Kakehashi.
  + Được ĐSQ Nhật Bản chọn làm đầu mối tuyển chọn và đã chọn được 19 em học sinh THPT tham gia chương trình JENESYS tại Nhật Bản năm 2019.
  + Ký kết thoả thuận và hợp tác thành công với Hiệp hội hỗ trợ thực tập tại Nhật Bản, Hiệp hội Xúc tiến Quốc tế hoá Nhật Bản- JAPI và Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN và Công t y Việt Tín trong việc thực hiện chương trình internship cho sinh viên.
  + Ký kết thực hiện xây dựng chương trình và chắp nối/ hỗ trợ cho đoàn công tác của cán bộ Việt Nam đi tập huấn tại Nhật Bản
 9. Tổ chức các đoàn đại biểu của VAJA tham dự Đại hội cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản với sự tham gia đông đảo của BCH và các thành viên (ví dụ như  Đại hội ASCOJA 23 tại Brunei (30 thành viên), Đại hội ASCOJA 24 tại Campuchia ( 25 thành viên), Đại hội ASCOJA 25 tại Lào ( 19 thành viên).
 10. Trong các hoạt động góp phần vào nền ngoại giao nhân dân, tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản, VAJA tích cực tham gia các hoạt động kỷ niệm 35, 40, 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Tổ chức các cuộc gặp gỡ, chúc mừng nhân dịp Quốc khánh Nhật Bản; Phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức mỗi năm 2 buổi vào tháng 3 và tháng 9 để giới thiệu và trao đổi kinh nghiệm về cuộc sống và học tập tại Nhật Bản với các tân sinh viên chuẩn bị lên đường sang Nhật du học; tổ chức các chuyến tham quan dã ngoại, một số cuộc gặp mặt đầu Xuân cùng cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản và một số tổ chức giao lưu của Nhật Bản ở Hà Nội. Nhiều thành viên của VAJA tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến giao lưu văn hóa, giáo dục, khoa học, dịch thơ Tanka và Haiku ra tiếng Việt và một số hoạt động khác.
 11. VAJA cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, hỗ trợ, như tổ chức quyên góp hỗ trợ những nạn nhân thiên tai qua trận động đất và sóng thần ở vùng phía bắc Nhật Bản vào ngày 11/3/2011 (Tohoku-Kanto Daishinsai 2011), thể hiện tình cảm của các cựu LHS/DHS từ  Nhật Bản và các nước khác trở về và của nhiều nhà hảo tâm Việt Nam đối với đất nước và nhân dân Nhật Bản.
 12. VAJA đã được Liên hiệp các Hội cựu sinh viên các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản (ASCOJA) bầu làm Chủ tịch ASCOJA nhiệm kỳ 2011-2013, đã tổ chức thành công Hội nghị ASCOJA 2012 tại Hà Nội vào ngày 8/8/2012 là ngày kỷ niệm 45 năm ASEAN và kỷ niệm 35 năm ASCOJA; và là Chủ tịch Đại hội lần thứ 20 của ASCOJA tại Hà Nội từ ngày 6-9/9/2013 nhân dịp 40 năm quan hệ ASEAN-Japan và 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.
 13. Ngày 29/12/2019, Đại hội lần thứ VII nhiệm kỳ 2019-2024 của VAJA đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã ghi nhận những thành công lớn trong những năm qua và đánh dấu một bước lớn mạnh của Câu lạc bộ trong việc kết nối các cựu lưu học sinh đã học tập, nghiên cứu tại Nhật Bản, thực hiện tốt vai trò chức năng của Câu lạc bộ. Trong phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ 2019-2024, Đại hội đã đề ra các nhóm nhiệm vụ chủ yếu có tính đổi mới trong hoạt động như: tăng cường các hoạt động khoa học công nghệ, mở rộng hoạt động tới các đối tượng trong lĩnh vực kinh tế như các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp Nhật Bản hoặc tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có quan hệ với Nhật Bản; xây dựng kế hoạch mở rộng các hoạt động tại Nhật Bản hướng tới đối tượng là các lưu học sinh đã tốt nghiệp nhưng ở lại hoặc quay lại Nhật Bản làm việc, đồng thời hỗ trợ cho các em học sinh – sinh viên đang học tập tại Nhật Bản. Đặc biệt với 3 sự kiện lớn mà Câu lạc bộ quyết tâm thực hiện xuất sắc trong nhiệm kỳ là: Kỷ niệm 20 năm thành lập ASJA International tại Nhật Bản (2020); Đại hội ASCOJA lần thứ 29 được tổ chức tại Việt Nam (2023) và Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023).

Xin mời các cựu lưu học sinh từng du học hoặc nghiên cứu tại Nhật Bản  tham gia là thành viên chính thức, mời những quý vị quan tâm đến các hoạt động nêu trên hãy tham gia là thành viên thân hữu của Câu lạc bộ VAJA.

Văn phòng CLB: Tầng 2, Tòa nhà Viet Building, số 2 Doãn Kế Thiện kéo dài, Phường Mai Dịch, Q. Cầu Giấy, Hà Nội,Việt Nam.
Địa chỉ email liên lạc: vajaoffice.jp@gmail.com

Thông tin chi tiết hơn về những hoạt động của CLB VAJA được đăng tại trang web của CLB http://vaja.vn

Hà Nội, ngày 30 tháng 9 năm 2020

BCN CLB VAJA

GIỚI THIỆU VỀ CÂU LẠC BỘ CỰU LƯU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN
4.9 (98.82%) 17 votes