Home / ĐỐI TÁC CỦA VAJA / ASJA – 20 NĂM CẦU NỐI CỦA TÌNH HỮU NGHỊ VÀ PHÁT TRIỂN

ASJA – 20 NĂM CẦU NỐI CỦA TÌNH HỮU NGHỊ VÀ PHÁT TRIỂN

Nhân dịp Tổ chức ASJA tròn 20 năm tuổi (4/2000 – 4/2020), Ban Chấp hành VAJA xin tổng hợp giới thiệu tóm tắt về tổ chức này để các bạn cùng quan tâm, (một số thông tin được trích dẫn từ trang web của ASJA).

I.THÔNG TIN TỔNG QUAN

ASJA (Asia Japan Alumni) International (viết tắt là ASJA) là một tổ chức quốc tế được thành lập vào tháng 4 năm 2000, dưới sự bảo trợ  của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, với tư cách là đối tác của ASCOJA. Tổ chức này thực hiện các chương trình trao đổi cho sinh viên nhận học bổng của chính phủ Nhật Bản (MEXT) từ mười quốc gia ASEAN để họ có thể trở thành những nhà lãnh đạo tương lai đóng vai trò là cầu nối giữa Nhật Bản và các nước, năm 2020, ASJA chính thức kỷ niệm 20 năm hoạt động.

Website: https://asja.gr.jp/en/

II.HOẠT ĐỘNG

2.1.Cung cấp, chủ trì chương trình học bổng cho sinh viên các nước Đông Nam Á

Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ASJA đã thực hiện các chương trình trao tặng học bổng của chính phủ Nhật Bản cho sinh viên do các Hội cựu sinh viên thuộc ASCOJA đề cử (trước đây là học bổng ASJA, sau này trở thành học bổng MEXT thông qua ASJA). Ngoài việc hỗ trợ nghiên cứu, giáo dục tại các trường sau đại học Nhật Bản, mục tiêu của chương trình là giúp sinh viên quốc tế học tiếng Nhật và phát triển hiểu biết về văn hóa và con người Nhật Bản nhằm bồi dưỡng những nhà lãnh đạo tương lai.  Tính đến năm 2020 đã có hơn 200 học sinh, sinh viên được nhận học bổng này

2.2.Các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hoá cho học sinh- sinh viên nhận học bổng Chính phủ Nhật Bản MEXT-ASCOJA

Hàng năm, mỗi Hội cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á đều tiến cử 02 học sinh sinh viên nhận học bổng và trở thành các lưu học sinh MEXT-ASCOJA. Ngoài việc hỗ trợ nghiên cứu, giáo dục tại các trường đại học, sau đại học tại Nhật Bản, Asja International còn là tổ chức thiết kế và điều hành các chương trình giao lưu, trao đổi văn hoá, nhằm phát triển hiểu viết về tiếng Nhật, văn hoá Nhật Bản cho các nhà lãnh đạo, tài năng tương lai. Các chương trình thường niên được tổ chức như:

 • Buổi lễ chào đón sinh viên
 • Tuần lễ định hướng về cuộc sống, đất nước và con người Nhật Bản
 • Homestay tại các địa phương của Nhật Bản
 • Các hoạt động ASEAN Festival tại Tokyo, thăm trường quốc tế, hội thảo giao lưu văn hoá
 • Chương trình xây dựng mạng lưới giao lưu đa văn hóa
 • Tham quan doanh nghiệp Nhật Bản (tại Saitama, Toghichi, Gunma, Fukushima v.v…)

2.3.Các hoạt động hỗ trợ các tổ chức Cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á

Hàng năm, Ban giám đốc Asja đều tổ chức buổi họp thường niên và cùng với Hiệp hội các tổ chức cựu lưu học sinh Nhật Bản tại Đông Nam Á (ASCOJA) tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy sự giao lưu, trao đổi nhiều mặt giữa Nhật Bản và các nước Đông Nam Á. Một trong những hoạt động nổi bật có thể kể đến là:

 • Hỗ trợ kinh phí và tham gia tổ chức Đại hội Cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á (mỗi năm 1 lần tại các nước Đông Nam Á, đồng tổ chức với Hiệp Hội Cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á ASCOJA).
 • Tổ chức Hội thảo quốc tế các nước ASEAN và Nhật Bản: Hàng năm, dưới sự hỗ trợ của Bộ ngoại giao Nhật Bản, Asja International đã phối hợp với các Hội cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á cùng các tổ chức, cơ quan tổ chức 03 hội thảo quốc tế với quy mô lớn tại các nước Đông Nam Á. Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh VIệt Nam tại Nhật Bản là đơn vị đầu tiên đăng cai tổ chức Hội thảo (Hội thảo quốc tế về giáo dục Nhật Bản và các nước ASEAN gọi tắt là JASE 2015) nhận được sự quan tâm của hơn 120 đại biểu từ gần 15 nước tham gia phát biểu. Năm 2018, Hội thảo quốc tế JASE lần thứ 2 cũng do CLB cựu LHS Việt Nam  đăng cai được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 142 đại biểu và hơn 40 báo cáo chất lượng, nhận được sự đánh giá cao của các đại biểu tham dự.

2.4.Các hoạt động xúc tiến trao đổi văn hoá cho học sinh, sinh viên Nhật Bản và Đông Nam Á

Asja International thực hiện chức năng kết nối, giới thiệu các chương trình trao đổi văn hoá, học thuật, khoa học giữa học sinh sinh viên các nước Đông Nam Á, nhằm tăng cường hiểu biết về đất nước, con người Nhật Bản.

Chương trình trao đổi ngắn hạn tại Nhật Bản phối hợp với tổ chức NIYE, gọi tắt là JUNIOR dành cho 6 học sinh THCS đến từ mỗi quốc gia Đông Nam Á hàng năm được trải nghiệm cuộc sống của các học sinh THCS, PTTH tại Nhật Bản.

Chương trình trao đổi ngắn hạn tại Nhật Bản phối hợp với tổ chức TYCA- Quỹ Toshiba dành cho 02 học sinh PTTH đến từ mỗi quốc gia Đông Nam Á để tạo dựng diễn đàn trao đổi về các tiến bộ khoa học công nghệ, các vấn đề trong xã hội chung của Châu Á, đặc biệt trong mối quan hệ tốt đẹp của Nhật Bản với các nước Đông Nam Á.

Có thể nói, với sự giúp đỡ và ủng hộ nhiệt tình của Asja International, các Hội cựu lưu học sinh tại Nhật Bản đã và đang đạt được nhiều thành tựu xuất sắc trong việc thúc đẩy việc tìm hiểu, mở rộng văn hoá, phong tục tập quán cũng như những thành tựu trong khoa học công nghệ kỹ thuật của Nhật Bản tới đông đảo người dân Đông Nam Á. Nhờ có những hoạt động tích cực mà Asja International đang tổ chức, mỗi cựu lưu học sinh đều được dành nhiều cơ hội hơn trong việc trở thành cây cầu nối hữu hảo giữa đất nước mình và nơi mình đã được học tập và trưởng thành là Nhật Bản.

III.Ảnh hưởng của ASJA đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản

 1. CLB Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (VAJA) do Ban Đối ngoại Trung ương cho phép thành lập năm 2001, trở thành thành viên của ASCOJA từ năm 2007. Với tư cách là thành viên của ASCOJA, trong 13 năm qua liên tục nhận được sự hỗ trợ của ASJA trong các hoạt động như đã nêu ở Phần II.
 2. Một số kết quả hoạt động cụ thể:
 • ASJA đã giúp VAJA gửi 66 em học sinh THPT theo chương trình Junior sang giao lưu tại Nhật Bản (kinh phí do phía Nhật chi trả) và 10 em học sinh THPT tham dự CT giao lưu (kinh phí từ nguồn của Quỹ Toshiba, Nhật Bản.)
 • ASJA đã cấp học bổng chính phủ Nhật cho 18 em học viên cao học và nghiên cứu sinh sang Nhật.
 • ASJA đã tài trợ kinh phí và tham gia tổ chức  Đại hội lần thứ 20 của ASCOJA tại Hà Nội vào 6-9/ 9/2013 nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-Japan và 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.
 • ASJA đã tài trợ (từ nguồn của Bộ Ngoại giao Nhật Bản) cho VAJA tổ chức thành công 2 Hội thảo Quốc tế về Giáo dục Nhật Bản và Đông Nam Á (2015 và 2018) tại Hà Nội.
 • ASJA là cầu nối giúp cho VAJA thực hiện rất nhiều chương trình giao lưu văn hóa, giáo dục giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập ASJA, Câu lạc bộ Cựu LHS Việt Nam tại Nhật Bản chúng ta xin gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới Ban lãnh đạo ASJA, chúc tình hữu nghị ASJA-Nhật Bản-ASCOJA ngày càng phải bền vững tạo nền tảng cho hòa bình, thịnh vượng của ASEAN – Nhật Bản.

Cuộc họp Hội đồng quản trị đầu tiên
Tổ chức ASJA tiếp đón sinh viên nhận học bổng
chính phủ Nhật Bản (MEXT) (tháng 4 năm 2014)

ASJA – 20 NĂM CẦU NỐI CỦA TÌNH HỮU NGHỊ VÀ PHÁT TRIỂN
4.5 (90%) 2 votes

Check Also

Thông tin liên quan đến việc nhập cảnh Nhật Bản

Để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng …