Home / TIN MỚI / Hội thảo quốc tế tại Thái Lan

Hội thảo quốc tế tại Thái Lan

CLB Cựu LHS Việt Nam tại Nhật Bản (JAV) tham dự Hội thảo quốc tế do OJSAT tổ chức tại Bangkok – Thái Lan

Ngày 19-20 tháng 2 năm 2016, tại khách sạn Asia Bangkok- Thái Lan, Hội cựu lưu học sinh Thái Lan tại Nhật Bản (OJSAT) đã tổ chức Hội thảo quốc tế “The Situation and Role of ASCOJA chapters in promoting Japanese Language for business Practice under AEC Context”. Đây là hội thảo thứ 3 trong chuỗi Hội thảo chuyên đề do các hội cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á (ĐNA) tại Nhật Bản tổ chức dưới sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông qua tổ chức ASJA International (trong đó Hội thảo JASE do CLB Cựu lưu học sinh VN tại Nhật Bản chủ trì ngày 11-12 tháng 12 năm 2015 là hội thảo đầu tiên.). Tham dự Hội thảo có đại diện ĐSQ Nhật Bản tại Thái Lan, lãnh đạo Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản tại Thái Lan, Tồng thứ ký ASJA International, Chủ tịch ASCOJA, đại diện của 10 hội cựu lưu học sinh các nước ĐNA tại Nhật Bản cùng các báo cáo viên là khách mời của 10 nước. Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của gần 200 cán bộ nghiên cứu, giáo viên và sinh viên Thái Lan dang hoạt động hoặc quan tâm đến giáo dục tiếng Nhật.

alt

PGS.TS Ngô Minh Thuỷ (bên trong) , PGS. Đỗ Hoàng Ngân (bên ngoài)

Đoàn Việt Nam có 2 đại biểu tham dự Hội thảo: PGS. Ngô Minh Thủy – chủ tịch CLB Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội và PGS. Đỗ Hoàng Ngân – Ủy viên Ban chấp hành CLB, Phó Trưởng Phòng Khoa học Công nghệ, Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội.

Trong phiên chính của Hội thảo ngày 20 tháng 2, sau phát biểu khai mạc của tiến sỹ Samran- Chủ tịch OJSAT, Ông Kobayashi Shigeki – Trưởng Ban Văn hóa Truyền Thông ĐSQ Nhật Bản tại Thái Lan đã phát biểu chúc mừng Hội thảo và bày tỏ sự đánh giá cao của chính phủ NB đối với các hoạt động của cựu lưu học sinh các nước ĐNA tại Nhật Bản cũng như những kỳ vọng vào sự phát triển của mối quan hệ hợp tác Nhật Bản – ASEAN và vai trò của các hội cựu lưu học sinh các nước ĐNA tại Nhật Bản đối với sự nghiệp này.

Tại Hội thảo, các khách tham dự đã nghe 11 báo cáo liên quan đến chủ đề của Hội thảo do các khách mời và báo cáo viên đến từ các nước trình bày.

alt

PGS. Đỗ Hoàng Ngân

Báo cáo của Đoàn Việt Nam do PGS. Đỗ Hoàng Ngân trình bày đề cập đến thực trạng giáo dục tiếng Nhật ở Việt Nam nói chung và tình hình giảng dạy tiếng Nhật chuyên ngành (tiếng Nhật thương mại, tiếng Nhật du lịch v.v…) tại Việt Nam nói riêng. Báo cáo đã nêu rõ đặc điểm và sự phát triển của ngành giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam, nhu cầu về nguồn nhân lực sử dụng tiếng Nhật nói chung và tiếng Nhật chuyên ngành nói riêng cũng như mức độ đáp ứng nhu cầu này và những khó khăn mà Việt Nam đang gặp trong quá trình đào tạo nguồn nhân lực tiếng Nhật. Báo cáo cũng đã đưa ra những giải pháp để cải thiện tình hình, trong đó có giải pháp tăng cường sự trao đổi, hợp tác giữa các nước ĐNAvà giữa các nước ĐNA với Nhật Bản.

Các báo cáo tại Hội thảo đã khắc hoạ một bức tranh tổng thể và đa dạng về tình hình giáo dục tiếng Nhật tại các nước Đông Nam Á, góp phần làm nên thành công của Hội thảo.

alt

Kết thúc Hội thảo, Chủ tịch Ngô Minh Thủy đã tham dự cuộc họp lãnh đạo ASJA và ASCOJA chuẩn bị cho Đại hội ASCOJA 22 sắp tới tổ chức tại Malaysia vào tháng 9 năm 2016 và thảo luận nội dung cho cuộc họp lãnh đạo ASJA, ASCOJA thường niên sắp tới tổ chức tại Nhật Bản. Tiếp theo đó, vào tối 20/2, các đại biểu đã tham dự tiệc chiêu đãi do OJSAT tổ chức bên lề Hội thảo. Sau một ngày làm việc nghiêm túc và hiệu quả, các báo cáo viên và các đại biểu tham dự Hội thảo đã có những phút giây giao lưu ấm cúng, thân thiết và tình cảm.

Xem thêm hình ảnh về hội thảo tại đây

https://drive.google.com/folderview?id=0B2zIOP5dneY4d0JHQ2VkOGNtRUU&usp=sharing

Văn phòng JAV

Hội thảo quốc tế tại Thái Lan
Đánh giá bài viết

Check Also

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản- cơ quan chủ quản …