Home / TIN MỚI / Hội thảo quốc tế về giáo dục Nhật Bản và ASEAN (JASE) và hội chợ việc làm JOB FAIR 2018

Hội thảo quốc tế về giáo dục Nhật Bản và ASEAN (JASE) và hội chợ việc làm JOB FAIR 2018

Từ ngày 19-22/1/2018, tại Hà Nội, dưới sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (JAV), Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS-VNU) đã phối hợp cùng Hội Cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á (ASCOJA) và ASJA International tổ chức Hội thảo Quốc tế về Giáo dục Nhật Bản và ASEAN (JASE), Hội chợ việc làm( JOB FAIR) năm 2018.

Màn biểu diễn Yosakoi tại lễ khai mạc hội thảo Quốc tế JASE
Hội chợ việc làm JOB FAIR tại Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội

Tham dự Hội thảo JASE, về phía Nhật Bản có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio; ông Kubota Manabu, Tổng thư ký tổ chức hỗ trợ du học sinh quốc tế Nhật Bản.

Ngài đại sứ Umeda Kunio phát biểu tại hội thảo.

Về phía Việt Nam, có ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và nhi đồng Quốc hội; Ông Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam –Nhật Bản; Bà Ngô Minh Thủy, Chủ tịch CLB Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản,Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội cùng đại diện các thành viên của  ASJA International, ASCOJA và JAV.

Phát biểu tại Buổi lễ khai mạc Hội thảo JASE bà Ngô Minh Thủy, Chủ tịch JAV cho biết các cựu lưu học sinh tại Nhật Bản là những người từng được học tập trong môi trường giáo dục của Nhật Bản, có hiểu biết tương đối sâu sắc về nền giáo dục Nhật Bản. Nhiều người trong số các cựu lưu học sinh khi về nước đã và đang làm việc trong các cơ quan giáo dục. Chính vì vậy, CLB cựu lưu học sinh VN tại Nhật Bản có mong muốn được góp sức vào các hoạt động xúc tiến hợp tác trong giáo dục giữa Nhật Bản và Việt Nam nói riêng và với các nước Đông Nam Á nói chung. Và thật vui là từ năm 2015, Bộ Ngoại giao Nhật Bản, thông qua Tổ chức ASJA International đã ủng hộ, tài trợ cho các CLB Cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản tổ chức các hội thảo chuyên đề. CLB Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã vinh dự được tổ chức hội thảo đầu tiên trong chuỗi hội thảo này vào tháng 12 năm 2015. Ý thức được tầm quan trọng của giáo dục và hợp tác trong giáo dục, CLB Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã quyết định lấy chủ đề giáo dục Nhật Bản và ASEAN làm chủ đề xuyên suốt của các hội thảo được tổ chức tại Việt Nam với tên gọi tiếng Anh là Japan – Asean International Symposium on Education, viết tắt là JASE.  

Bà Ngô Minh Thủy phát biểu tại hội thảo quốc tế JASE

Hội thảo JASE năm 2015 đã thu hút được 150 đại biểu từ nhiều trường đại học của 11 nước tham dự và gần 30 báo cáo, trong đó có 21 báo cáo được trình bày tại hội thảo.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.
Ngài cựu đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình cũng góp mặt tại hội thảo

Tiếp nối thành công của Hội thảo JASE năm 2015, năm nay JAV tiếp tục có vinh dự chủ trì Hội thảo JASE lần thứ 2. Nội dung của Hội thảo lần này có chủ đề là đào tạo nguồn nhân lực quốc tế, liên quan đến 3 nội dung chính là: 1) giáo dục đại học và giáo dục nghề; 2) hợp tác giữa cơ quan giáo dục và doanh nghiệp; 3) giáo dục ngoại ngữ đối với đào tạo nguồn nhân lực quốc tế phục vụ sự nghiệp hợp tác Nhật Bản và các nước Đông Nam Á.  Cũng như năm 2015, Hội thảo JASE năm nay thu hút được gần 30 bài báo, trong đó có khoảng 20 báo cáo được trình bày tại Hội thảo. Đặc biệt, JASE lần thứ 2 được tổ chức vào năm 2018 – năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-  Nhật Bản nên càng có ý nghĩa to lớn. Đây cũng là sự kiện đầu tiên tại Việt Nam kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Việt – Nhật.

Các đại biểu cùng giao lưu trao đổi tại hội thảo
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn sinh viên Việt Nam
Một trong những khoảnh khắc đẹp tại hội thảo

Thay mặt Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và nhi đồng Quốc hội , ông Phạm Tất Thắng đánh giá cao việc tổ chức Hội thảo JASE và cảm ơn các cơ quan, tổ chức của Nhật Bản và các nước Đông Nam Á đã hỗ trợ, giúp đỡ để Hội thảo JASE năm 2018 được tổ chức tại Việt Nam. Ông Phạm Tất Thắng nhấn mạnh, năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lệ quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản. Việc tổ chức các hoạt động tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng với Nhật Bản là rất cần thiết và quan trọng. Tình hữu nghị giữa các nước Đông Nam Á và Nhật Bản càng ngày càng trở nên quan trọng và đạt được những thành quả tốt đẹp. Đặc biệt, mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản đã có lịch sử lâu đời và ngày càng trở nên  khăng khít.

Ông Phạm Tất Thắng phát biểu tại hội thảo.
Hội thảo là một hoạt động thiết thực, bổ ích để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa các nước Đông Nam Á

Hội thảo JASE lần này được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 12 năm 2015, sau đó lần lượt được tổ chức tại 10 quốc gia thành viên của ASCOJA. Tại Hội thảo JASE 2018,  20 báo cáo từ các diễn giả đến từ 9 nước Đông Nam Á, Nhật Bản, Việt Nam được chia làm 3 tiểu ban, tập trung trao đổi các vấn đề về Chính sách đào tạo nhân tài và chính sách dạy nghề tại các nước; Hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp trong việc phát triển nguồn nhân lực các nước; Chính sách giảng dạy ngoại ngữ trong bối cảnh đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu.

Các vấn đề được bàn luận tại hội thảo thu hút đông đảo sự quan tâm của các đại biểu

Bên lề Hội thảo Quốc tế về Giáo dục Nhật Bản và ASEAN ( JASE)  năm 2018, Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, Trường Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã phối hợp cùng ASJA International, ASCOJA, tổ chức hỗ trợ sinh viên JASSO và Văn phòng JASSO Việt Nam, hãng hàng không Nhật Bản ANA, Hiệp hội hỗ trợ thực tập sinh Nhật Bản, tổ chức quốc tế hóa Nhật Bản JAPI, Quỹ Toshiba, Công ty Việt Tín, công ty QTV, Công ty Yamato, Trường ĐH Việt Nhật, Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH Hà Nội, Trường ĐH ngoại thương và nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường đại học khác tổ chức Hội chợ việc làm (JOB FAIR) cho các học sinh, sinh viên tiếng Nhật có mong muốn tìm cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, xúc tiến hợp tác giữa trường đại học với các doanh nghiệp Nhật Bản. Hội chợ việc làm JASE 2018 góp phần tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Các em sinh viên tham gia hội chợ việc làm JOB FAIR 2018
Hội chợ việc làm JOB FAIR 2018 đã góp phần mở ra nhiều cơ hội việc làm quý giá cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Ngoài tham dự Hội thảo Quốc tế về Giáo dục Nhật Bản và ASEAN (JASE), Hội chợ việc làm( JOB FAIR) năm 2018, các đại biểu từ 9 nước Đông Nam Á, Nhật Bản và Việt Nam còn cùng nhau giao lưu, tham quan Quần thể Di sản thế giới Tràng An của tỉnh Ninh Bình, tìm hiểu các nét văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật của Việt Nam.

Hội thảo Quốc tế về Giáo dục Nhật Bản và ASEAN (JASE), Hội chợ việc làm( JOB FAIR) năm 2018 đã tổ chức thành công rực rỡ, để lại cho các bạn bè khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản nhiều kỷ niệm, ấn tượng sâu sắc về văn hóa và con người Việt Nam.

Ban tổ chức giao quà cho doanh nghiệp tại hội chợ việc làm JOB FAIR 2018.
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo giáo dục quốc tế JASE 2018

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về hội thảo thông qua những bài viết dưới đây:

https://m.tuoitrethudo.com.vn/hoi-thao-quoc-te-giao-duc-nhat-ban-va-cac-nuoc-asean-n2043081.html

http://giaoducthoidai.vn/tre/hoi-thao-quoc-te-giao-duc-nhat-ban-va-cac-nuoc-asean-3913619-v.html

   Thanh Thủy.

Hội thảo quốc tế về giáo dục Nhật Bản và ASEAN (JASE) và hội chợ việc làm JOB FAIR 2018
Đánh giá bài viết

Check Also

CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN TIẾP TỤC CUNG CẤP VACCINE CHO VIỆT NAM

Hôm nay, tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu …