Home / TIN MỚI / Đại hội Cựu lưu học sinh các nước ASEAN tại Nhật Bản (ASCOJA) lần thứ 23 tại Brunei Darussalam

Đại hội Cựu lưu học sinh các nước ASEAN tại Nhật Bản (ASCOJA) lần thứ 23 tại Brunei Darussalam

Từ ngày 8 – 10/9/2017, Đại hội cựu lưu học sinh các nước ASEAN tại Nhật Bản (ASCOJA) đã diễn ra tại Khách sạn Centrepoint, Brunei Darussalam với sự tham dự của các cựu lưu học sinh đến từ 10 nước ASEAN là Brunei, Cambodia, Malaysia, Indonesia, Lào, Singapore, Philippines, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Đoàn Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (JAV) gồm 22 thành viên do PGS.TS. Ngô Minh Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, Chủ tịch JAV làm trưởng đoàn đã tham dự các hoạt động của Đại hội.

Khởi hành trước một ngày vào 7/9, các thành viên JAV ở cả hai miền Bắc Nam tập hợp tại sân bay Tân Sơn Nhất, Tp. Hồ Chí Minh và sau chuyến bay 2 tiếng tất cả đã có mặt tại thủ đô Bandar Seri Begawan. Buổi tiệc tối giao lưu đầu tiên giữa các thành viên đầy vui vẻ được tổ chức tại một nhà hàng địa phương với các món ăn mang đậm hương vị của nước sở tại.

Tiệc giao lưu giữa các thành viên JAV tại nhà hàng

Sáng 8/9, sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký đại biểu, cả đoàn đã có một tour ngắn tham quan các địa điểm nổi tiếng của thành phố như chợ phiên Tamu Kianggeh, Thánh đường Jame Asr Hassanil Bolkiah, Nhà thờ Hồi giáo Sir Omar Ali Saifuddien, làng nổi Kampong Ayer, Bảo tàng văn hóa Kampong Ayer, Bảo tàng hoàng gia Regalia và Cung điện Istana Nurul Iman. Mặc dù thời gian không nhiều nhưng chuyến tham quan đã giúp các thành viên phần nào hiểu thêm về kiến trúc, con người và văn hóa của đất nước Brunei. Cũng trong buổi tối hôm đó, tiệc khai mạc đón chào các đại biểu tham dự Đại hội đã được tổ chức trang trọng tại Khách sạn quốc tế Rizqun.

Tour tham quan các địa điểm nổi tiếng ở thủ đô Bandar Seri Begawan
Tiệc đón chào đại biểu

Ngày 9/9 là ngày diễn ra hoạt động chính của Đại hội với hai hội nghị lớn là Hội nghị ASCOJA lần thứ 23 với chủ đề: “Làm giàu thêm quan hệ ASEAN-Nhật Bản thông qua Văn hóa, Giáo dục và Kinh tế” và Hội nghị chuyên đề ASJA-ASCOJA với chủ đề “Các cơ hội mậu dịch ASEAN-Nhật Bản: Khai thác thị trường Halal”. Tham dự hội nghị, ngoài các cựu lưu học sinh Nhật Bản của 10 nước ASEAN đặc biệt còn có sự hiện diện của cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Brunei YB Pehin Orang Kaya Indera Pahlawan Dato Seri Setia Awang Haji Suyoi bin Haji Osman. Đoàn JAV có bài phát biểu trong cả hai hội nghị, do hai diễn giả là PGS. TS. Phan Trung Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ Cao su, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Phó chủ tịch, Tổng Thư ký JAV và TS. Đỗ Văn Dũng, Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt-Nhật trình bày. Tối cùng ngày, Đại sứ quán Nhật Bản ở Brunei đã mời toàn thể đại biểu đến dự tiệc tại khách sạn The Empire Hotel and Country Club, khách sạn 6 sao sang trọng hàng đầu ở Brunei.

Hội nghị ASCOJA lần thứ 23
Hội nghị chuyên đề ASJA-ASCOJA

Trong ngày cuối cùng của Đại hội 10/9, đoàn JAV đã cùng các đoàn cựu lưu học sinh các nước ASEAN khác tham gia sự kiện đi bộ tập thể “Bandarku Ceria” (Thành phố hạnh phúc của tôi) để kỷ niệm 40 năm thành lập ASCOJA và 50 năm thành lập ASEAN tại khu vực trung tâm thủ đô. Hoạt động thể thao sôi nổi và đầy ý nghĩa này đã tạo ra một không khí giao lưu thoải mái và thân thiện giữa thành viên các đoàn. Tiệc chia tay và kết thúc Đại hội sau đó đã diễn ra hết sức vui vẻ tại Trung tâm đào tạo nghệ thuật và thủ công truyền thống Serambi Suluh. Đoàn JAV trong trang phục truyền thống của Việt Nam đã cùng các đoàn bạn nhiệt tình tham gia các trò chơi cũng như thưởng thức các tiết mục văn nghệ của nước chủ nhà. Đáng chú ý trong buổi tiệc này còn diễn ra lễ bàn giao chức chủ tịch ASCOJA nhiệm kỳ tiếp theo cho lãnh đạo đoàn cựu lưu học sinh của Campuchia (JAC) và ban tổ chức trao quà cám ơn lãnh đạo các đoàn.

Tham gia sự kiện đi bộ tập thể
“Bandarku Ceria”
PGS.TS. Ngô Minh Thủy nhận quà cám ơn của ban tổ chức

Sáng 11/9 đoàn JAV lên đường trở về Việt Nam. Có thể nói chuyến đi đã để lại nhiều kỷ niệm thú vị về đất nước và con người Brunei. Chia tay nhau, các thành viên trong đoàn không quên hẹn ngày gặp lại tại Đại hội ASCOJA 24 tại Siem Riep, Campuchia.

Đại hội Cựu lưu học sinh các nước ASEAN tại Nhật Bản (ASCOJA) lần thứ 23 tại Brunei Darussalam
Đánh giá bài viết

Check Also

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản- cơ quan chủ quản …