Home / TIN MỚI / Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (2001-2016)

Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (2001-2016)

Ngày 18/12/2016, Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (2001-2016) được diễn ra trong bầu không khí trang trọng và ấm áp tại hội trường Sunwah, trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tham dự Lễ kỷ niệm về phía Việt Nam có ông Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội; Ông Nghiêm Vũ Khải, Đại biểu Quốc hội, Phó chủ tịch liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, Nguyên thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ, Nguyên chủ tịch khóa 1 Câu lạc bộ cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản; Ông Nguyễn Phú Bình, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, nguyên thứ trưởng Bộ ngoại giao, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản; Bà Trần Xuân Oanh, Phó trưởng ban Á Phi, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản; Ông Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội; Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội; Ông Văn Hải, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Thành phố Hà Nội và các cựu lưu học sinh Việt Nam đã từng học tập, công tác tại Nhật Bản.

Về phía Nhật Bản có ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Bà Tanaka Mizuki, Bí thư thứ hai-Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Ông Kakioka Naoki, Phó Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam; Ông Oosawa Nobuto, Trợ lý Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam; Ông Masazumi Sugi, Giám đốc Văn phòng  hãng hàng không ANA tại Việt Nam; ông Vũ Trường Thành, Quản lý cấp cao Quỹ Quốc tế Toshiba Việt Nam; ông Tsukagoshi Kazuyoshi, Chủ tịch Hiệp hội hỗ trợ thực tập sinh tại Nhật Bản; Bà Bùi Quỳnh Trang, đại diện  Hiệp hội xúc tiến quốc tế hóa Nhật Bản( JAPI).

Chủ tịch Ngô Minh Thủy phát biểu tại Lễ Kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Chủ tịch Ngô Minh Thủy ôn lại quá trình hình thành từ khi thành lập JAV đến nay. Là một Câu lạc bộ quy mô nhỏ hoạt động tự nguyện và hoàn toàn tình nguyện được Ban đối ngoại Trung ương thành lập chính thức vào năm 2001, trải qua 15 năm, Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã trở thành một tổ chức quy củ với quy mô ngày càng được mở rộng và nhiều hoạt động phong phú. Hiện nay, Câu lạc bộ  có hơn 1.500 thành viên và mạng lưới rộng lớn trong nước, liên lạc chặt chẽ với các hội cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản, hợp tác khăng khít với tổ chức ASJA International thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Không chỉ đóng góp xây dựng mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, Câu lạc bộ còn góp phần xây dựng tình hữu nghị giữa các nước Đông Nam Á với nhau và giữa các nước Đông Nam Á với Nhật Bản.

Bên cạnh đó, các hoạt động của Câu lạc bộ ngày càng thiết thực và mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên Câu lạc bộ nói riêng và cho giới trẻ Việt Nam nói chung: Trong 15 năm qua, Câu lạc bộ đã gửi sang Nhật Bản gần 50 em học sinh THCS và THPT tham gia các chương trình giao lưu JUNIOR, hàng chục em sinh viên sang Nhật giao lưu ngắn hạn, đã lựa chọn và giới thiệu hơn 10 nghiên cứu sinh và học viên cao học sang Nhật Bản du học theo chương trình học bổng của chính phủ Nhật Bản, lựa chọn và giới thiệu 8 tiến sỹ trẻ là cựu lưu học sinh sang Nhật Bản nghiên cứu theo chương trình nghiên cứu sau tiến sỹ dưới sự của Quỹ quốc tế Toshiba… Câu lạc bộ cũng đã đón và tổ chức cho hàng chục em học sinh, sinh viên Nhật Bản sang giao lưu, ở homestay tại Việt Nam. Hàng chục chương trình gặp mặt, Hội thảo, triển lãm …. do Câu lạc bộ tổ chức cũng giúp cho các thành viên Câu lạc bộ duy trì mối quan hệ giao lưu văn hóa hoặc chuyên môn với Nhật Bản và các nước Đông Nam Á, giúp giới trẻ Việt Nam hiểu biết hơn về đất nước Nhật Bản và nền giáo dục Nhật Bản. Các cơ quan của chính phủ Nhật Bản và Việt Nam ngày càng tin tưởng, giao phó cho Câu lạc bộ chủ trì những chương trình, sự kiện, hoạt động quan trọng, khi nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã trở thành hoặc mong muốn trở thành đối tác của Câu lạc bộ.

Trong  bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio nhấn mạnh, Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản với vai trò là hạt nhân  trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản từ khi được thành lập đến nay. Kể từ khi thành lập JAV năm 2001 đến nay, số lượng người Việt Nam học tiếng Nhật ngày càng tăng, từ con số khoảng 10 nghìn người cách đây 10 năm thì đến 2015 đã tăng lên thành 65 nghìn người. Số lượng lưu học sinh Việt Nam sang Nhật Bản cách đây 16 năm mới chỉ có 900 người thì đến năm 2015 đã tăng lên khoảng 40 nghìn người. Trong 15 năm qua, quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Thành quả đó cũng là sự nỗ lực đóng góp không ngừng trên nhiều lĩnh vực của các cựu lưu học sinh Việt Nam.

Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio phát biểu tại Lễ Kỷ niệm.

Đại sứ Umeda Kunio vui mừng thông báo, năm 2017 sẽ là một năm quan trọng mở ra một trang mới trong lịch sử quan hệ giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam, có nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước như chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của  Nhật hoàng và Hoàng hậu, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đại sứ hy vọng và mong nhận được sự hỗ trợ của tất cả các thành viên JAV đối với quan hệ Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội phát biểu chúc mừng tại Lễ Kỷ niệm.

Phát biểu chúc mừng trong buổi lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập Câu lạc bộ cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, ông Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản đánh giá cao vai trò của JAV trong các hoạt động về giáo dục, khoa học kỹ thuật, văn hóa đối với các hoạt động hữu nghị của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam,  Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Các Cựu lưu học sinh của JAV là những người đại diện, tiêu biểu, hoạt động nhiều lĩnh vực, ngành nghề trong xã hội, có nhiều đóng góp trong việc xây dựng đất nước và quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Ông Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản phát biểu chúc mừng tại buổi lễ.

Để ghi nhận những đóng góp to lớn, không mệt mỏi của các cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản trong 15 năm qua, thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Nguyễn Phú Bình đã trao tặng bằng khen cho tập thể Câu lạc bộ và 7 cá nhân đã có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động đối ngoại nhân dân.

Ông Nguyễn Phú Bình và các cá nhân đã có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động của CLB,
Ông Masazumi Sugi, Giám đốc Văn phòng hãng hàng không ANA tại Việt Nam phát biểu chúc mừng tại Lễ Kỷ niệm.
Chủ tịch Ngô Minh Thủy tặng hoa và quà cảm ơn ngài Đại sứ Umeda Kunio.
Chủ tịch Ngô Minh Thủy và ông Kakioka Naoki, Phó Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.
Chủ tịch Ngô Minh Thủy và ông Oosawa Nobuto, Trợ lý Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam.
Chủ tịch Ngô Minh Thủy và ông Masazumi Sugi, Giám đốc Văn phòng hãng hàng không ANA tại Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm.
Chủ tịch Ngô Minh Thủy và ông Tsukagoshi Kazuyoshi, Chủ tịch Hiệp hội hỗ trợ thực tập sinh tại Nhật Bản chụp ảnh kỷ niệm.
Chủ tịch Ngô Minh Thủy và bà Bùi Quỳnh Trang, đại diện Hiệp hội xúc tiến quốc tế hóa Nhật Bản( JAPI) chụp ảnh kỷ niệm.
Chủ tịch Ngô Minh Thủy và ông Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội) chụp ảnh kỷ niệm.
Chủ tịch Ngô Minh Thủy và ông Nghiêm Vũ Khải, Đại biểu Quốc hội, Phó chủ tịch liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, Nguyên thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ, Nguyên chủ tịch khóa 1 Câu lạc bộ cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản chụp ảnh kỷ niệm.
Chủ tịch Ngô Minh Thủy và ông Nguyễn Phú Bình, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, nguyên thứ trưởng Bộ ngoại giao, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản chụp ảnh kỷ niệm.
Chủ tịch Ngô Minh Thủy và bà Trần Xuân Oanh, Phó trưởng ban Á Phi, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản chụp ảnh kỷ niệm.
Chủ tịch Ngô Minh Thủy và ông Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội chụp ảnh kỷ niệm.
Mọi người cùng chụp bức ảnh khi kết thúc Lễ Kỷ niệm.

Thanh Thủy

Link ảnh của Lễ Kỷ niệm:

https://www.flickr.com/photos/140555713@N07/albums/72157674100588144

https://www.flickr.com/photos/chibeo1996/albums/72157676294126662/page1

Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (2001-2016)
Đánh giá bài viết

Check Also

CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN TIẾP TỤC CUNG CẤP VACCINE CHO VIỆT NAM

Hôm nay, tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu …