Home / TIN MỚI / THÔNG BÁO HỘI NGHỊ LẦN THỨ IV BCH VAJA KHÓA VII

THÔNG BÁO HỘI NGHỊ LẦN THỨ IV BCH VAJA KHÓA VII

Ngày 17/4/2022, Ban Chấp hành khóa VII Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức hội nghị lần thứ IV, là kỳ họp định kỳ của 6 tháng đầu năm 2022. Sau thời gian hạn chế vì công tác chống dịch, Hội nghị lần này đã được tổ chức tập trung, với sự tham gia của gần 20 Ủy viên BCH để thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu sau:

–  Sơ kết các hoạt động trong thời gian từ Hội nghị lần thứ III ngày 29/8 /2021 đến nay;

– Thảo luận và thông qua một số chương trình công tác trọng yếu năm 2022, do Ban Thường vụ dự thảo;

– Thảo luận và thông qua một số nội dung chủ yếu về công tác tổ chức Hội thảo Giáo dục Quốc tế JAPAN ASEAN (JASE) tại Đà Nẵng vào các ngày 24- 25/ 6/2022.

Chủ tịch Ngô Minh Thủy chủ trì hội nghị, thay mặt Ban Thường vụ, đã trình bày báo cáo sơ kết các hoạt động trong thời gian kể từ sau Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ III (tháng 8/2021), với một số việc và kết quả chủ yếu như sau:

  • Ngày 18/9/2021, Đại diện BCH VAJA đã tham gia 2 sự kiện do ASJA International tổ chức là 1) Lễ chứng nhận hoàn thành khóa học tập, kỳ tháng 9/2021 đối với các sinh viên các nước ASEAN nhận học bổng của chính phủ Nhật Bản (MEXT) học tập theo các Chương trình trao đổi sau đại học thuộc ASJA (sinh viên ASJA); và 2) Buổi gặp mặt các tân sinh viên ASJA nhập học các năm tài chính 2020 và 2021. Trong đó VAJA đã giới thiệu, tiến cử 2 sinh viên cho năm 2020 và 2 sinh viên cho năm 2021.
  • Đối với việc thực hiện chương trình thường niên KAKEHASHI năm 2022 dành cho học sinh THPT, VAJA đã tổ chức lựa chọn 6 học sinh trong đó 5 em chính thức và 1 em dự bị để tiến cử với Đại sứ quán Nhật Bản. Kết quả là 4/5 học sinh do VAJA tiến cử đã vượt qua được vòng phỏng vấn của Đại sứ quán Nhật Bản và được chọn  tham gia chương trình.
  • Ngày 26/02/2022, VAJA đã tổ chức buổi báo cáo trực tuyến công bố các kết quả xuất bản tuyển tập các công trình nghiên cứu của các tiến sĩ trẻ đã được VAJA tiến cử theo Chương trình Hỗ trợ nghiên cứu sau Tiến sĩ VAJA-TIFO, với sự tham dự của đại diện TOSHIBA và TIFO tại Hà Nội.  
  • Đại diện BCH VAJA đã tham dự Hội nghị Thường niên ASJA-ASCOJA được tổ chức trực tuyến từ Singapore ngày 11 và 12/3/2022. Trong đó VAJA đã thảo luận và thống nhất với ASJA về việc tổ chức Hội thảo JASE vào ngày 24-25/6/2022 tại Đà Nẵng.
  • VAJA đã tham gia tích cực và một số nội dung điều hành quan trọng trong công tác tổ chức  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản. Chủ tịch VAJA Ngô Minh Thủy đã có bài tham luận quan trọng về “Những thành tựu và triển vọng về đóng góp của Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực hợp tác giáo dục Việt – Nhật”. Ngoài 2 Ủy viên BCH Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tái cử là Chủ tịch VAJA Ngô Minh Thủy (đồng thời là Phó Chủ tịch Hội) và Phó Chủ tịch VAJA Hoàng Văn Nhận, Đại hội lần này đã bầu bổ sung Phó Chủ tịch VAJA Phan Trung Nghĩa vào Ủy viên BCH Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản nhiệm kỳ 2021-2026.
  • Công tác xây dựng và xuất bản sách “Kỷ yếu 20 năm Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản” đang được thực hiện các nội dung cuối cùng để hoàn thành như tạo khung và cập nhật lại dữ liệu.
  • Ban Thường vụ VAJA đã xây dựng chương trình tổ chức Hội thảo JASE năm 2022 để trình BCH thảo luận và cho ý kiến thống nhất công tác tổ chức vào ngày 24-25/6/2022  cũng như các công tác hoàn thiện sau Hội thảo.

Một số thông báo khác về: phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản gửi thông tin về thay đổi trong việc nhập cảnh, tái nhập cảnh Nhật Bản cho các thành viên; Chủ tịch Ngô Minh Thủy thay mặt VAJA tham dự Hội nghị cựu lưu học sinh Nhật Bản (online) do Bộ Ngoại giao Nhật Bản chủ trì với ự tham gia của cựu lưu học sinh 49 nước vào ngày 16/3/2022; VAJA ký kết thỏa thuận tiếp tục năm thứ 4 với Hãng Hàng không Nhật Bản ANA…

Đánh giá chung về kết quả hoạt động trong thời gian qua thực hiện Nghị quyết Đại hội VII và Nghị quyết Hội nghị III, Ban Chấp hành đã duy trì thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ đã được đề ra mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn, biến động trong tình hình đại dịch. Hội nghị đã thảo luận đặc biệt tập trung sôi nổi vào công tác tổ chức Hội thảo JASE tại Đà Nẵng, ngày 24-25 tháng 6 năm 2022. Đây là một sự kiện lớn được tổ chức tập trung, trực tiếp kể từ ngày xảy ra đại dịch Covid-19. Trong đó các nội dung trọng tâm đã thông qua như: báo cáo kế hoạch và dự toán với ASJA International, chi tiết lịch trình, phân công nhiệm vụ trong BCH, liên lạc và phối hợp với các đối tác, tổ chức tại Hội thảo và sau Hội thảo…

Hội nghị cũng được nghe anh Lê Quốc Tiến, thành viên của VAJA, Trưởng Ban Văn hóa Giáo dục của Hội đồng Nhân dân Tp Hải phòng trao đổi về một số kinh nghiệm trong việc đẩy mạnh công tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực trong điều kiện phát triển mạnh mẽ của hệ thống các doanh nghiệp Nhật Bản tại địa bàn Tp Hải phòng, đồng thời nêu một số đề xuất về sự hỗ trợ có thể của VAJA đối với công tác này của Ban Văn hóa – Giáo dục Hội đồng Nhân dân Tp Hải phòng. Như là một nội dung tăng cường sự gắn kết và hoạt động phong phú, Hội nghị BCH VAJA lần thứ IV đã kết hợp với buổi giao lưu tại ngoại ô Hà Nội.

Chuyến tham quan, học hỏi đã diễn ra vô cùng vui vẻ và hào hứng, mang lại niềm vui cho các thành viên tham gia. Sau một ngày làm việc, Hội nghị Ban Chấp hành VAJA đã thành công tốt đẹp với sự đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Câu lạc bộ theo Nghị quyết của Đại hội VII và nhân dịp Kỷ niệm 20 năm thành lập VAJA./.

THÔNG BÁO HỘI NGHỊ LẦN THỨ IV BCH VAJA KHÓA VII
5 (100%) 1 vote

Check Also

RA MẮT TUYỂN TẬP CÁC CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU CỦA CÁC TIẾN SỸ TRẺ VÀ BUỔI BÁO CÁO CÔNG BỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU THEO CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU SAU TIẾN SĨ CỦA VAJA-TIFO NĂM 2021-2022

Ngày 26/02/2022, Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (Vietnam …