Home / CÁC CHƯƠNG TRÌNH / HỌC BỔNG MEXT-ASCOJA / Chương trình học bổng MEXT – ASCOJA 2017 do JAV tuyển chọn

Chương trình học bổng MEXT – ASCOJA 2017 do JAV tuyển chọn

CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG MEXT – ASCOJA 2017 

DO JAV TUYỂN CHỌN

___________________

Kính gửi các Anh, Chị,

Hàng năm, CLB Cựu Lưu học sinh VN tại Nhật Bản (Japan Alumni of Vietnam, gọi tắt là JAV) được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Hiệp hội cựu lưu học sinh Châu Á tại Nhật Bản (Asia Japan Alumni International, gọi tắt là ASJA hoặc ASJA International) ủy quyền việc lựa chọn và giới thiệu một số ứng viên xuất sắc cho chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản (thường gọi tắt theo tên của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản  là Học bổng MEXT hoặc học bổng Monbukagakusho). Trong thời gian vừa qua, JAV đã lựa chọn và giới thiệu đươc một số ứng viên xuất sắc cho Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các ứng viên đã được Chính phủ Nhật Bản cấp học bổng sang học tại Nhật. (Thông tin chi tiết xem tại trang WEB của JAV: http://www.jav.com.vn)

Năm 2016, JAV tiếp tục được ủy quyền để lựa chọn và giới thiệu 3 ứng viên cho chương trình học bổng năm 2017 (gồm 1 ứng viên cho chương trình đại học và 2 ứng viên cho chương trình sau đại học).Chúng tôi xin thông báo về việc xét chọn ứng viên của JAV cho chương trình học bổng năm 2017 như dưới đây.

Trước khi xem các thông tin chi tiết, xin các anh chị lưu ý một số điểm như sau:

1.Vì học bổng này là học bổng của MEXT được lựa chọn thông qua Liên hiệp các Hội Cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản (ASCOJA) nên được gọi là Học bổng MEXT – ASCOJA.

2.Các điều kiện để xét tuyển ứng viên cho học bổng này giống như đối với các ứng viên thông thường của học bổng MEXT. Tuy nhiên, do đặc thù ứng viên là do ASCOJA nói chung và JAV nói riêng giới thiệu, có một số điều kiện và tiêu chí bổ sung đối với các ứng viên.Vì vậy, khi xem điều kiện xét tuyển, đề nghị lưu ý thêm các điều kiện do JAV thông báo.

3.Hồ sơ dự tuyển của các ứng viên được JAV lựa chọn sẽ được JAV gửi thẳng đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, vì vậy lịch gửi hồ sơ và xét tuyển ở phía Việt Nam không trùng với lịch của Cục Đào tạo với Nước ngoài – Bộ Giáo dục và Đào tạo (VIED – cơ quan chủ quản phía Việt Nam đối với học bổng MEXT thông thường). Khi thông báo kết quả xét tuyển, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng thông báo riêng qua JAV, không thông báo trong danh sách của VIED.

4.Các ứng viên cho học bổng MEXT- ASCOJA phải qua hai vòng xét tuyển: Vòng 1 do JAV tổ chức, gồm xét tuyển hồ sơ và phỏng vấn; Vòng 2 do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức. Tại Vòng 2, các ứng viên tham dự kỳ thi viết và phỏng vấn cùng với lịch thi/ phỏng vấn của Đại sứ quán đối với các ứng viên học bổng MEXT thông thường khác.

5.Các ứng viên được lựa chọn sang học tại Nhật Bản theo học bổng MEXT- ASCOJA được hưởng mọi quyền lợi như các ứng viên học bổng thông thường, nhưng có nghĩa vụ (đồng thời cũng là quyền lợi) tham gia các hoạt động của ASCOJA và ASJA tại Nhật Bản. Tổ chức ASJA trực thuộc Bộ Ngoại Giao Nhật Bản, là cơ quan hỗ trợ, duy trì các hoạt động của ASCOJA. (Xem chi tiết về ASJA tại địa chỉ  http://www.asja.gr.jp)

6.Hồ sơ đăng ký tham dự học bổng MEXT- ASCOJA để nộp cho phía Nhật Bản giống như hồ sơ của các ứng viên học bổng MEXT thông thường và có thể Download tại trang WEB của VIED(http://vied.vn/vn/)

 

THÔNG BÁO VỀ VIỆC TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐI HỌCĐẠI HỌC, THẠC SĨ TẠI NHẬT BẢN NĂM 2017

 1. ĐIỀU KIỆN DỰ TUYỂN HỌC BỔNG MEXT- ASCOJA NĂM 2017 DO JAV GIỚI THIỆU

– Là công dân Việt Nam đang ở trong nước, có đạo đức và sức khỏe tốt để đi học nước ngoài. Ưu tiên người đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng) tại các trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước.

– Được cơ quan giới thiệu và đảm bảo tiếp nhận về nước công tác.

– Không quá 35 tuổi tính đến 1/4/2017 (Sinh sau ngày 01/4/1982)

– Ứng viên dự tuyển học bổng thạc sỹ phải có bằng tốt nghiệp đại học chính quy loại giỏi trở lên.

(Với trường hợp ứng viên muốn ứng tuyển học bổng Tiến sĩ, vui lòng liên hệ trực tiếp với  Văn phòng JAV để biết thêm thông tin chi tiết ).

– Ứng viên dự tuyển học bổng đại học đang là sinh viên năm thứ nhất hoặc năm thứ hai đại học chính quy tập trung tại các cơ sở giáo dục Việt Nam, có điểm trung bình học ở đại học đến hết học kỳ I năm học 2015-2016 đạt từ 7,0 điểm trở lên tính theo thang điểm 10 hoặc tương đương, dưới 21 tuổi (sinh sau ngày 01/4/1996);

– Có đủ năng lực ngoại ngữ (tiếng Anh và/ hoặc tiếng Nhật) để theo học. Ưu tiên những người có một trong các văn bằng/chứng chỉ sau đây:
+ Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ ở nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong học tập là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật;

+ Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ chuyên ngành tiếng Anh hoặc tiếng Nhật tại Việt Nam;
+ Chứng chỉ TOEFL quốc tế/nội bộ, IELTS quốc tế hoặc chứng chỉ tiếng Nhật (Kyu/ N) còn thời hạn sử dụng;

– Có sở thích và năng lực tham gia các hoạt động xã hội, giao lưu văn hóa xã hội. Ưu tiên những ứng viên đã có kinh nghiệm và nhiều thành tích trong các hoạt động xã hội và các hoạt dộng vì cộng đồng.

– Có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội khi du học tại Nhật Bản và sau khi tốt nghiệp.

– Được thành viên CLB JAV giới thiệu.

– Cam kết tích cực tham gia các hoạt động giao lưu của ASJA và ASCOJA tại Nhật Bản và phối hợp, hỗ trợ các hoạt động của JAV kịp thời khi được yêu cầu.

– Có kế hoạch nghiên cứu đầy đủ và rõ ràng.

– Tuân thủ các quy định của Việt Nam và của Nhật Bản, cam kết thực hiện những nội dung ghi trong Biểu mẫu JAV.

– Được một trường đại học tại Tokyo (hoặc khu vực lân cận Tokyo) đồng ý tiếp nhận nếu được xét chọn cho chương trình học bổng này.

LƯU Ý:

– Không tiếp nhận những ứng viên đang xin học bổng MEXT qua Bộ GD-ĐT hoặc qua ĐSQ Nhật Bản hoặc qua các trường tại Nhật;

–  Những ai đã từng nhận học bổng của chính phủ Nhật Bản phải sau 03 năm về nước mới được dự tuyển. Những người là quân nhân hoặc lực lượng công an, lực lượng vũ trang, hoặc đang xin học bổng khác không thuộc đối tượng dự tuyển học bổng MEXT- ASCOJA;

– Do yêu cầu về các hoạt động của ASJA và ASCOJA, việc học tập tại khu vực Tokyo được ASJA đưa thành một trong các điều kiện bắt buộc.

– Không trả lại hồ sơ;

– Học bổng MEXT – ASCOJA về bản chất chính là học bổng MEXT, được phía Nhật dành riêng cho JAV tuyển nhằm thúc đẩy các hoạt động của JAV, vì vậy, về nguyên tắc, việc có thành viên JAV giới thiệu là quan trọng.

– Khi xem xét các ứng viên được thành viên JAV giới thiệu, khi các ứng viên đáp ứng tiêu chuẩn cứng như trong thông báo về trình độ và các điều kiện khác, nếu có các ứng viên cùng xuất sắc tương đương nhau, thì việc lựa chọn sẽ ưu tiên hơn đối với các ứng viên là con của các thành viên JAV, tiếp theo là ứng viên thuộc gia đình các thành viên JAV mà có đóng góp nhiều cho hoạt động của JAV, tiếp theo nữa là ứng viên được giới thiệu bởi những thành viên JAV có đóng góp nhiều cho hoạt động của JAV. Thêm vào đó, khi xem xét, JAV sẽ cũng sẽ ưu tiên cho những ứng viên đã có đóng góp nhiều cho hoạt động của JAV hoặc/ và các hoạt động vì cộng đồng .

– Do các đặc thù nêu trên, nếu các ứng viên không có đóng góp cho hoạt động của JAV (trực tiếp hoặc thông qua gia đình, người thân) và không có các hoạt động đóng góp cho xã hội, cộng đồng thì sẽ có ít cơ hội hơn.

– Các ứng viên nên theo dõi thông tin được cập nhật tại:  http://www.jav.com.vn/

– Để biết thêm thông tin chi tiết, anh/chị có thể trực tiếp liên lạc theo địa chỉ:

Văn phòng JAV, Tầng 2, Tòa nhà Việt, số 2- Doãn Kế Thiện kéo dài,

Mai Dịch, Cầu Giấy, HN

SĐT: (04) 6652 8789

Email:  javoffice.jp@gmail.com (người phụ trách Văn phòng: Nguyễn Thị Thiết)

 

 1. HỒ SƠ DỰ TUYỂN

2.1. Hồ sơ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật (nộp cho JAV và JAV nộp cho Đại sứ quán Nhật Bản Tại Việt Nam)

– Mẫu hồ sơ và số lượng hồ sơ quy định phải nộp cần làm đúng theohướng dẫn của Chính phủ Nhật Bản (xem trong các files đính kèm tại thông báo của Cục đào tạo với nước Ngoài – Bộ Giáo dục và Đào tạo đường link của website sau đây:

http://vied.vn/vi/tin-tuc/tuyen-sinh/642-thong-bao-tuyen-sinh-di-hoc-tai-nhat-ban-theo-hoc-bong-chinh-phu-nhat-ban-cap-nam-2017.html

 (Hoặc xem trong các tập files đính kèm với Thông báo này.)
– Danh mục giấy tờ cần có trong mỗi bộ hồ sơ phải xếp theo đúng thứ tự yêu cầu và số bộ hồ sơ cần nộp (bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật), theo hướng dẫn của phía Nhật Bản trong các files nêu trên, và copy thêm 1 bộ để lưu lại Văn phòng JAV.

2.2.  Hồ sơ bằng tiếng Việt

 1. Công văn của cơ quan công tác giới thiệu cán bộ dự tuyển (đối với người đang làm việc) hoặc sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương (đối với người chưa đi làm);
 2. Đơn đăng ký dự tuyển theo mẫu quy định JAV- F1(có dán ảnh);
 3. Bản cam kết theo mẫu quy định JAV- F2;
 4. Bản sao quyết định tuyển dụng biên chế hoặc hợp đồng (đối với người đang làm việc) và bản sao sổ bảo hiểm xã hội hoặc bảng lương có thể hiện đóng bảo hiểm xã hội trong vòng 03 tháng trước khi đăng ký dự tuyển;
 5. Bản sao giấy khai sinh;
 6. Sơ yếu lý lịch (Theo mẫu sơ yếu lý lịch thông thường, có xác nhận của cơ quan, trường học hoặc địa phương);
 7. Bản sao bằng và bảng điểm tất cả các năm học đại học, cao học (nếu đã xong Thạc sĩ và xin học Tiến sĩ). Trường hợp bảng điểm không tính theo thang điểm 10 thì phải được quy đổi sang thang điểm 10 và kèm theo tài liệu quy định thang điểm đánh giá của cơ sở đào tạo;
 8. Thư giới thiệu chuyên môn (của GV hướng dẫn, của thủ trưởng,…);
 9. Thư giới thiệu của thành viên CLB JAV nhận xét về năng lực, tinh thần hòa nhập cộng đồng, tính cách và tính trách nhiệm của ứng viên;
 10. Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật (nếu có);
 11. Văn bản tiếp nhận của trường đại học ở Nhật Bản (Nếu chưa kịp nộp Bản đồng ý tiếp nhận chính thức ngay khi nộp hồ sơ, có thể xin lùi thời hạn nộp giấy tiếp nhận đến trước ngày phỏng vấn tại ĐSQ Nhật Bản);
 12. Danh mục các công trình nghiên cứu đã được công bố, giấy chứng nhận công trình nghiên cứu (nếu có);
 13. Tài liệu liên quan đến hoạt động nghiên cứu khoa học (nếu có);
 14. Tài liệu liên quan đến các hoạt động xã hội, hoạt động vì cộng đồng (nếu có).

Tất cả được cho vào một phong bì/ túi hồ sơ. Ngoài phong bì/ túi hồ sơ ghi rõ các thông tin sau

Hồ sơ đăng ký học bổng MEXT- ASCOJA năm 2017

Chương trình: (Thạc sỹ/ tiến sỹ/ Đại học)

Họ và tên ứng viên:

Địa chỉ liên lạc (Địa chỉ nhà riêng hoặc cơ quan/ số điện thoại/ Email)

Hồ sơ gồm: (Liệt kê theo thứ tự các hồ sơ có trong Túi hồ sơ)

 

III.HẠN ĐĂNG KÝ VÀ NỘP HỒ SƠ

3.1. Hạn đăng ký sơ bộ qua Email: Gửi phiếu đăng ký qua Email

– Hạn gửi thông tin: 21 giờ ngày 25/5/2016

– Địa chỉ Email tiếp nhận:

Văn phòng JAV:   vanphongjav@gmail.comhoặc

javoffice.jp@gmail.com (người phụ trách Văn phòng: Nguyễn Thị Thiết)

(Cc cho Chủ tịch JAV – PGS.TS. Ngô Minh Thủy:

ngothuyvn@vnu.edu.vn hoặc  ngothuy65vn@gmail.com)

– Nội dung đăng ký:

Nêu rõ các thông tin dưới đây (Sử dụng Phiếu đăng ký đính kèm)

 

Họ và tên ứng viên:                             Năm sinh:                       Giới tính:
Tên chương trình đăng ký học bổng MEXT- ASCOJA năm 2017 (Chương trình Thạc sỹ/ hay Tiến sỹ, Đại học):
Chuyên ngành dự định học tại Nhật:
Tên trường dự định học (và sẽ nhận được giấy tiếp nhận)  tại Nhật:
Tên cơ quan công tác hiện nay (nếu có, với ứng viên chương trình sau đại học) hoặc tên trường đại học hiện nay (với ứng viên chương trình đại học):
Môn ngoại ngữ sẽ sử dụng khi đăng ký hồ sơ, khi thi và phỏng vấn (tiếng Anh hoặc tiếng Nhật)
Trình độ ngọai ngữ: Tiếng Anh / Tiếng Nhật:
Địa chỉ liên lạc của ứng viên : Địa chỉ (nhà riêng hoặc cơ quan):

Điện thoại:                              Email:

Thành viên JAV giới thiệu ứng viên:

Họ tên / Nơi công tác/ Địa chỉ liên hệ:   Điện thoai, Email

 

3.2. Hạn nộp bộ hồ sơ tiếng Việt (theo hướng dẫn tại phần 2.2. nêu trên)

Hạn tiếp nhận: 17:00 ngày 31/5/2016

Nơi tiếp nhận: 

Văn phòng JAV, Tầng 2 , Tòa nhà Việt, số 2- Doãn Kế Thiện kéo dài, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội SĐT: (04) 6652 8789

Email:  javoffice.jp@gmail.com (người phụ trách Văn phòng: Nguyễn Thị Thiết)

(Giờ hành chính: Sáng từ 9-11h30, Chiều từ 14:00 – 17:00)

LƯU Ý:

Nếu thí sinh ở xa có thể scan toàn bộ hồ sơ bằng tiếng Việt và gửi qua Email về địa chỉ Email của Văn phòng như ghi ở mục 3.1 nêu trên

3.3. Hồ sơ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật (theo yêu cầu của Chính phủ Nhật Bản, như hướng dẫn tại phần 2.1.  nêu trên):

    Hạn nộp: 17:00 ngày 03/6/2016

    Nơi tiếp nhận: Văn phòng JAV (theo địa chỉ nêu trên)

LƯU Ý:

– Nộp Bản gốc hồ sơ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật (theomẫu yêu cầu của MEXT)

– Những ứng viên gửi hồ sơ tiếng Việt qua Email cần bổ sung bản gốc của hồ sơ tiếng Việt đồng thời với thời hạn này. Nếu ứng viên gửi bưu điện, mốc tiếp nhận hồ sơ căn cứ theo dấu bưu điện của ngày chuyển đến VP JAV.

 1. LỊCH XÉT TUYỂN

  4.1. Xét tuyển Vòng 1 (JAV)

Lịch dự kiến như sau:

– Sơ tuyển 1: Dựa trên Phiếu đăng ký tham dự: Ngày 26/5 – 17/5/2016

–  Sơ tuyển 2: Dựa trên hồ sơ bằng tiếng Việt và hồ sơ  tiếng Anh (hoặc tiếng Nhật):

Ngày 04/6 – 06/6/2016

(JAV sẽ thông báo kết quả xét tuyển trên hồ sơ cho các ứng viên để tham dự Phỏng vấn)

– Phỏng vấn ứng viên (dự kiến): Ngày 11-12/06/2016

– Nộp hồ sơ người trúng tuyển cho ĐSQ Nhật Bản: Ngày 13/6-14/06/2015

4.2. Xét tuyển vòng 2: Thi và dự phỏng vấn tại ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam

Theo lịch của ĐSQ NB. JAV sẽ thông báo cụ thể cho các ứng viên được chọn.

 1. LỆ PHÍ ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN HỒ SƠ: 

Lệ phí đăng ký xét tuyển hồ sơ: 300.000 đồng, gửi cùng hồ sơ dự tuyển đến Văn phòng JAV (Văn phòng JAVsẽ gửi biên lai thu tiền cho các ứng viên) hoặc chuyển qua Tài khoản của JAV theo địa chỉ như sau:

Ngân hàng SHB, Chi nhánh Tây Hà Nội,

Số TK: 1100103927 (VND)

SWIFT CODE (nếu chuyển từ nước ngoài về): SHBAVNVX

Tên TK: Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Kính báo.

Chủ tịch  CLB Cựu Lưu học sinh VN tại Nhật Bản (JAV)

PGS.TS. NGÔ MINH THỦY

                (Đã ký)

___________________________________________

Lưu ý các thông tin về kỳ hạn và lịch xét tuyển

 1. Hạn nộp phiếu đăng ký online:  21 giờ ngày 25/5/2016
 2. Hạn nộp bộ hồ sơ tiếng Việt : 17:00 ngày 31/5/2016
 3. Hạn nộp hồ sơ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật

(theomẫu yêu cầu của MEXT): 17:00 ngày 03/6/2016

 1. Lịch xét tuyển

4.1. Xét tuyển Vòng 1 (JAV)

– Sơ tuyển 1: Dựa trên Phiếu đăng ký tham dự: Ngày 26/5 – 17/5/2016

– Sơ tuyển 2: Dựa trên hồ sơ bằng tiếng Việt và hồ sơ  tiếng Anh (hoặc tiếng Nhật):

Ngày 04/6 – 06/6/2016

(JAV sẽ thông báo kết quả xét tuyển trên hồ sơ cho các ứng viên để tham dự Phỏng vấn)

 Phỏng vấn ứng viên (dự kiến): Sáng ngày 11-12/06/2016

– Nộp hồ sơ người trúng tuyển cho ĐSQ Nhật Bản: Ngày 13/6-14/6/2015

4.2. Xét tuyển Vòng 2 (Thi và dự phỏng vấn tại ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam)

        Theo lịch của ĐSQ NB. JAV sẽ thông báo cụ thể cho các ứng viên được chọn

Xem hướng dẫn và download mẫu đăng ký tại đây:

https://drive.google.com/folderview?id=0B2zIOP5dneY4Vmx3LWlwY2NnQXc&usp=sharing

 

Chương trình học bổng MEXT – ASCOJA 2017 do JAV tuyển chọn
5 (100%) 2 votes

Check Also

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản- cơ quan chủ quản …