Home / CÁC CHƯƠNG TRÌNH / HỌC BỔNG MEXT-ASCOJA / Tăng cường tình hữu nghị thông qua hoạt động du lịch và bảo vệ di sản văn hoá

Tăng cường tình hữu nghị thông qua hoạt động du lịch và bảo vệ di sản văn hoá

Trong các ngày từ 19-21/10/ 2018, tại thành phố  Siem Reap, Vương quốc Campuchia, đã diễn ra hai sự kiện gắn kết gồm Đại hội thường niên lần thứ 24 của Liên hiệp các Hội cựu sinh viên các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản (ASCOJA 24) và Hội thảo chuyên đề chuyên đề ASJA- ASCOJA lần thứ 13 do Hiệp hội Cựu lưu học sinh Châu Á tại Nhật Bản (ASJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã cử một đoàn đại biểu tới tham dự đầy đủ các nội dung của Hội thảo và Đại hội.

Đoàn đại biểu tham dự đại hội ASCOJA 24

Đây là lần đầu tiên một Đại hội thường niên của ASCOJA được tổ chức tại Campuchia, một đất nước tươi đẹp với bề dày lịch sử có một sự đặc sắc văn hóa với tên gọi “Vương quốc Chùa Tháp”, sau 65 năm thiết lập quan hệ với Nhật Bản và 41 năm thành lập ASCOJA.

Chủ đề của Hội thảo chuyên đề ASJA- ASCOJA lần thứ 13 về “Sự hợp tác ASEAN – Nhật Bản trong việc bảo vệ các di sản lịch sử” và của Đại hội ASCOJA 24 “Tăng cường mối quan hệ ASCOJA thông qua  các hoạt động du lịch” là hai chủ đề gắn kết và có quan hệ mật thiết. Hoạt động tổ chức Đại hội và Hội thảo lần này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các nhà lãnh đạo ASCOJA và Nhật Bản trong việc bảo vệ các di sản văn hóa-lịch sử và hoạt động du lịch như một hình thức hữu hiệu nhằm tăng cường sự hiểu biết và các mối quan hệ đoàn kết giữa ASEAN và Nhật Bản trong một thế giới phẳng như ngày nay.

Đại biểu Chính phủ Nhật Bản, Chính phủ Campuchia

Các Chủ tịch hiệp hội

Hội thảo ASJA- ASCOJA “Sự hợp tác ASEAN – Nhật Bản trong việc bảo vệ các di sản lịch sử” được tổ chức một buổi ngay trước Đại hội ASCOJA 24 và một buổi sau Đại hội với các bài thuyết trình quan trọng cho thấy sự quan tâm của các tổ chức và cá nhân các nhà khoa học, các nhà quản lý, cũng như cách thức để thực hiện công cuộc bảo tồn các di sản lịch sử mà cụ thể là hệ thống các đền, tháp đã được xây dựng ở Campuchia từ thế kỷ 11, nay đang đứng trước nguy cơ bị xâm hại và hư hỏng từ nhiều nguyên nhân như: sự hao mòn theo thời gian, sự xâm hại của con người. Với chủ đề này, bài thuyết trình hơn 120 phút của Tiến sỹ Yoshiaki Ishizawa thuộc Đại học Sophia đã mang lại sự xúc động cho các đại biểu vì sự cống hiến lâu dài của Tiến sỹ và các cộng sự cho công cuộc nghiên cứu và thực hiện bảo tồn, phục hồi đối với hệ thống các di sản Angkor ở Campuchia.

Đoàn đại biểu JAV tại buổi Hội thảo 

Phần hai của Hội thảo được thực hiện sau Đại hội với bài thuyết trình của Tiến sỹ Ly Vanna, giám đốc tổ chức APSARA (Authority for the Protection of the Site and Management of the Region of Angkor) đã nêu bật được kết quả của quá trình hợp tác quản lý, phục hồi và bảo tồn đối với các công trình Angkor từ khi tổ chức này ra đời năm 1995 và thực hiện kế hoạch 5 năm (2017-2022) giữa UNESCO, chính phủ Nhật Bản và chính phủ Campuchia. Ngoài ra các bài thuyết trình với nội dung phong phú của các đại biểu đến từ các nước Đông Nam Á đã chia sẻ về nhiều vấn đề kinh nghiệm bảo tồn di sản văn hóa-lịch sử tại nước mình. Trong đó một số ý tưởng và phương pháp thực hiện đã được Đại hội rất quan tâm như: “việc bảo tồn và phục hồi các di sản văn hóa-lịch sử ở Campuchia phải được thực hiện bởi chính người Campuchia, vì người Campuchia”; “bảo vệ không chỉ các di sản hữu hình mà cả các di sản vô hình, không chỉ các di sản quá khứ mà cả hiện tại như môi trường tự nhiên, lối sống”; “thực hiện bảo tồn với hệ thống dữ liệu thu thập bằng kỹ thuật 3D”… Đoàn đại biểu của Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã tham gia một bài thuyết trình tại Hội thảo chuyên đề về “Hợp tác ASEAN trong quảng bá du lịch di sản văn hóa-lịch sử” do Tiến sĩ Vũ Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Du lịch, Tổng cục Du lịch trình bày.

Ông Vũ Nam thuyết trình tại buổi Hội thảo

Phiên chính thức của Đại hội ASCOJA 24 được tổ chức vào sáng ngày 20/10. Với sự quan tâm sâu sắc, Ngài Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Ngài cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda đã gửi thư chúc mừng và chuyển các thông điệp quan trọng đến Đại hội ASCOJA 24, nêu bật sự lớn mạnh của cộng đồng ASCOJA và sự quan tâm sâu sắc đến mối quan hệ ASEAN-Nhật Bản mà trong đó vai trò giao lưu chân thành của các thành viên ASCOJA là rất quan trọng. Ngài Hạ nghị sĩ Nhật Bản Kazunori Tanaka và Ngài Bộ trưởng, đại diện Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia Lav Chiv Eav đã có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội.

Đại hội đã dành phần lớn thời gian cho các bài thuyết trình: của Ngài In Thoeun, cựu giám đốc Cục Du lịch Campuchia, về “Phát triển du lịch ở Campuchia và hợp tác du lịch trong khu vực”; của Ngài Sok Sangvar, Phó Tổng giám đốc Tổ chức APSARA, về “Quản lý du lịch tại Angkor”. Các bài thuyết trình đã cho thấy công tác quản lý về du lịch ở Campuchia cũng như công tác quản lý, bảo tồn các công trình Angkor đã được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Campuchia, UNESCO, và sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản và được thực hiện rất khoa học, hiệu quả. Sau các bài thuyết trình, Chủ tịch của các Hội cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á đã tham gia phiên thảo luận bàn tròn với chủ đề “ Thúc đẩy ASCOJA phát triển thông qua du lịch”. Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến, sáng kiến hữu ích.

Phiên thảo luận tại Đại Hội của các Chủ tịch hiệp hội

Chủ tịch Ngô Minh Thủy phát biểu tại phiên thảo luận Đại Hội

Chương trình Đại hội ASCOJA 24 còn được thực hiện với một nội dung vô cùng ý nghĩa đó là chuyến tham quan đền Angkor Wat, Angkor Thom, Bayon và trồng cây tại công viên ASCOJA phía trước đền Banteay Kdei với sự chủ trì của Ngài Bộ trưởng Môi trường Say Samal. Đây là những  hoạt động nhằm góp phần thực tế hóa các vấn đề đã được trình bày, thảo luận tại Hội thảo và Đại hội, đồng thời tạo cho các đại biểu một chuyến tham quan các di sản văn hóa-lịch sử vô cùng quý giá của đất nước Campuchia.

Các đại biểu tham gia Lễ trồng cây

Ngoài các phiên hội thảo và Đại hội, lãnh đạo các Hội cựu lưu học sinh thuộc ASCOJA đã có 2 phiên họp để bàn về các nhiệm vụ, hoạt động sắp tới. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động giao lưu kết nối cũng được thực hiện qua bữa tiệc Welcome Party và tiệc chiêu đãi của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Campuchia. Kết thúc các hoạt động là đêm Gala Dinner với màn mở đầu là Lễ trao cờ ASCOJA và chức Chủ tịch luân phiên ASCOJA cho Lào. Như vậy, từ tháng 10/ 2018 đến tháng 10/2019, Hội cựu lưu học sinh Lào tại Nhật Bản sẽ đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASCOJA và sẽ tổ chức Đại hội ASCOJA 25. Trong đêm Gala, các khách tham dự còn được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ của nước chủ nhà cũng như của các Hội cựu lưu học sinh các nước. Đoàn đại biểu JAV đã biểu diễn tiết mục đồng ca bài hát Con kênh xanh xanh và Trống cơm.

Các Chủ tịch Hiệp hội với Đại sứ Nhật Bản tại buổi chiêu đãi

Đoàn tại buổi chiêu đãi của Đại sứ Nhật Bản tại Campuchia

 

 

Biểu diễn tại buổi Gala tổng kết

Chương trình hoạt động trên đất nước Campuchia qua 4 ngày đầy sôi nổi và hiệu quả, có ý nghĩa lớn trong việc gắn kết một cách thực tế mối quan hệ giữa các hội thành viên ASCOJA cũng như đã đưa mọi người đến củng cố một nhận thức chung về giữ gìn các di sản văn hóa-lịch sử và tăng cường mối quan hệ hiểu biết, đoàn kết giữa các thành viên ASCOJA, giữa ASCOJA-Nhật Bản thông qua hoạt động du lịch văn hóa. Qua đó làm phong phú hơn nữa hoạt động của các thành viên ASCOJA. Đoàn đại biểu JAV đã trở về Việt Nam với nhiều ấn tượng và kỷ niệm khó phai về ASJA, ASCOJA và đất nước Campuchia, hẹn tái ngộ trong Đại hội ASCOJA 25 tại đất nước Lào xinh đẹp.

Thăm đền Banteay Srei

Chợ đêm Siem Reap

Tăng cường tình hữu nghị thông qua hoạt động du lịch và bảo vệ di sản văn hoá
5 (100%) 1 vote

Check Also

THÔNG BÁO HỘI NGHỊ LẦN THỨ IV BCH VAJA KHÓA VII

Ngày 17/4/2022, Ban Chấp hành khóa VII Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt …